Sử dụng ấm siêu tốc để nấu ăn? Nên hay không?

Ngày đăng: 30/05/2023

Ấm siêu tốc là thiết bị gia dụng quen thuộc với hầu hết các gia đình. Ngoài sự tiện lợi khi đun sôi nước nhanh chóng, ấm siêu tốc còn được nhiều người “sáng tạo" dùng vào những mục đích nấu ăn những món đơn giản như luộc trứng, nấu mì, luộc rau,... Việc làm này có vẻ như rất tiện lợi và hữu ích, nhưng việc sử dụng ấm siêu tốc để nấu ăn có thực sự đúng và không gây hại đến độ bền của ấm. Hãy cùng Kuscheln tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Có nên dùng ấm siêu tốc để nấu ăn hay không?

Ấm siêu tốc có khả năng làm chín thức ăn cực kỳ nhanh, giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, đây chỉ là lợi ích trước mắt, đằng sau đó là những hậu quả khó lường gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Xiên que nấu bằng ấm đun siêu tốc, chỉ có thánh ăn công sở nghĩ ra! |  Nguyễn Kim BlogSử dụng ấm siêu tốc nấu ăn khiến ấm nhanh hỏng và gây nguy hiểm cho người sử dụng

Ấm siêu tốc được sản xuất với 1 chức năng duy nhất là đun nước. Vì vậy tuyệt đối không nên sử dụng chiếc ấm đun siêu tốc cho bất kỳ mục đích nào khác. Các nhà sản xuất đều khuyến cáo rằng không dùng ấm để nấu thức ăn cho dù là những món đơn giản nhất mà bạn nghĩ rằng có thể làm được.

Việc sử dụng ấm siêu tốc để nấu ăn thường được bắt gặp ở các bạn sinh viên trong ký túc xá. Việc không có dụng cụ nấu ăn mà lại muốn tiết kiệm tiền ăn hàng hay đơn giản chỉ là muốn ăn tạm gì đó thật nhanh để còn phải đi học, đi làm thêm thì sử dụng chiếc ấm đun siêu tốc để nấu ăn luôn là lựa chọn hàng đầu.

5 dấu hiệu cho thấy ấm nước sắp nổ tung lấy mạng cả nhà, cái cuối cùng phải  bỏ ngayRất nhiều người cho rằng ấm sẽ tự ngắt điện khi nước sôi, vậy nên chỉ cần đợi ấm đun sôi nước, mở nắp ra là ấm sẽ tiếp tục đun và không tự ngắt điện nữa. Bằng cách này thì hoàn toàn có thể dùng ấm đun nước siêu tốc để nấu một số món luộc hay hấp rất dễ dàng mà không cần phải dùng đến bếp. Tuy nhiên bạn phải từ bỏ ngay việc này đơn giản vì bạn phải biết rằng việc nấu ăn bằng ấm siêu tốc như vậy là không bên bởi nó tiềm ẩn nguy cơ không an toàn về điện và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

2. Những lý do không nên dùng ấm siêu tốc để nấu ăn

Ấm siêu tốc nhà bạn sẽ nhanh hỏng hơn nếu như bạn biến nó thành 1 chiếc nồi đa năng. Khi nấu ăn bằng ấm siêu tốc sẽ khiến cho ấm bị đun liên tục trong thời gian dài. Như vậy ấm sẽ dễ bị hỏng bởi ấm siêu tốc không chịu được việc bị đun nóng liên tục trong suốt 1 thời gian dài.

Sẽ có nguy cơ dễ bị chập điện cháy nổ nếu như bạn sử dụng ấm đun siêu tốc để nấu ăn. Ấm đun siêu tốc được sản xuất ra không hề có chức năng nấu ăn, việc đun nấu không chuyên dụng như vậy sẽ khiến nước hay thức ăn dễ bị rơi rớt vào các bộ phận trong ấm khiến ấm dễ bị chập cháy.

Một trong những lý do mà bạn không nên sử dụng ấm đun siêu tốc để nấu ăn là không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiều ấm siêu tốc sau thời gian dài đun nước sẽ bị bám cặn bên trong. Những cặn này sẽ dính vào thức ăn gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Ngoài ra một số loại ấm đun còn được làm inox kém chất lượng dễ bị gỉ sét nếu như đem đi nấu thức ăn.

Hi vọng thông qua bài viết này bạn đã có được những thông tin hữu ích và biết thêm nhiều mẹo vặt khi sử dụng các món đồ gia dụng.