Mẹo bảo quản nồi cơm điện đúng cách giúp tăng tuổi thọ của nồi

Ngày đăng: 23/05/2023

Nồi cơm điện là thiết bị gia dụng phổ biến trong mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản và vệ sinh đúng chuẩn dẫn đến tuổi thọ nồi cơm điện trở nên kém đi và nhanh hỏng. Vậy làm thế nào để tăng tuổi thọ của nồi cơm điện? Hãy cùng Kuscheln tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Sử dụng nguồn điện an toàn và cắm điện đúng cách

Nguồn điện là một trong những vấn đề đầu tiên và quan trọng nhất trong việc sử dụng nồi cơm điện đúng cách, bạn nên cắm dây nguồn thật chắc chắn vào nồi rồi mới cắm phích cắm vào ổ điện. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho nồi cơm điện và chính bản thân bạn trong quá trình nấu cơm. 

CÁCH SỬ DỤNG NỒI CƠM ĐIỆN CÔNG NGHIỆP AN TOÀN, HIỆU QUẢBên cạnh đó, không nên cắm quá nhiều thiết bị điện vào một ổ cắm chung với nồi cơm điện khi nấu. Việc này có thể làm quá tải nguồn điện dẫn đến những hậu quả không đáng có như: chập điện, cháy nổ.

Đặt nồi cơm điện ở vị trí phù hợp

Đặt nồi cơm điện ở những vị trí bằng phẳng, khô ráo

Để tránh xảy ra những sự cố cũng như ảnh hưởng tới độ bền của nồi cơm điện, bạn nên đặt nồi cơm điện ở những vị trí thực sự khô ráo, không ẩm mốc, thông thoáng và bề mặt phẳng. Tuyệt đối không nên đặt nồi ở những vị trí gần dụng cụ phát nhiệt.

Lau chùi thân nồi để tránh nhiễm nước trước khi nấu

Nhiều người thường bỏ qua việc này, nhưng đây là nguyên tắc cơ bản nhất trong việc bảo quản nồi cơm điện. Nếu lau chùi không sạch thì trong quá trình nấu, nguồn nước trong thân nồi tiếp xúc với nguồn điện sẽ xảy ra hiện tượng chập, cháy hoặc gây hư hỏng cho nồi cơm điện vì nồi sẽ bị oxi hóa rất mạnh.

Hạn chế việc để cơm hâm liên tục

Bạn nên hạn chế việc để cơm hâm liên tục trong nồi, vì điều này có thể làm giảm tuổi thọ của nam châm bên trong khiến rơ le bật tắt không chính xác và như vậy cơm sẽ dễ bị sống hoặc quá lửa.

Tránh dùng các vật liệu sắc nhọn để múc cơm trong nồi

Các sản phẩm nồi cơm điện hiện nay đều được tích hợp một lớp chống dính ở dưới đáy nồi. Chính vì vậy, bạn nên hạn chế dùng các vật liệu sắc nhọn để múc cơm gây ảnh hưởng, trầy xước đến lớp chống dính. Bạn nên dùng những thìa múc cơm chuyên dụng để múc cơm sẽ an toàn hơn với nồi.

Vệ sinh đúng cách

Mẹo bảo quản nồi cơm điện đúng cách

Về vấn đề vệ sinh, bạn nên dùng khăn ẩm lau sạch phần thân nồi và nắp nồi. Tránh dùng khăn thấm quá nhiều nước, vì việc này sẽ gây hư hỏng nồi nhanh chóng và chập cháy rất nguy hiểm. Bạn nên phơi khô nồi để đảm bảo nồi không bị dính nước ở những phần tiếp xúc trực tiếp với điện.