8 CÁCH SỬ DỤNG NỒI ÁP SUẤT ĐIỆN AN TOÀN, NÂNG CAO TUỔI THỌ

Ngày đăng: 17/05/2023

Nồi áp suất điện đã trở thành trợ thủ nấu nướng đắc lực cho các chị em nội trợ bởi tính năng nấu nhanh và chế độ nấu đa dạng, tiết kiệm thời gian. Trong bài viết này, Kuscheln sẽ chia sẻ đến bạn 10 cách sử dụng nồi áp suất điện một cách an toàn và hiệu quả nhất nhé.

1. Vệ sinh nồi khi mới mua về

Sau khi mua nồi áp suất điện về hãy vệ sinh nồi sạch sẽ sau đó mới mang đi sử dụng để tránh bụi bẩn hoặc côn trùng nhỏ bám trong nồi gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vệ sinh lòng nồi

Vệ sinh lòng nồi sạch sẽ

Cách vệ sinh như sau: Cho khoảng ⅔ nước vào lòng nồi và đun sôi. Sau khi nước đã sôi, bạn vặn van xả áp suất cho thoát hết hơi nước, mở nắp và để nguội. Sử dụng vải mềm để lau sạch nồi.

2. Luôn kiểm tra nồi trước khi đun nấu

Bạn cần phải đảm bảo độ an toàn của nồi áp suất điện trước khi sử dụng chúng để đun nấu bằng cách kiểm tra các bộ phận của nồi như van, nắp nồi, gioăng cao su,...

Chú ý đóng nắp nồi thật chặt, không để phần nắp bị cong vênh, móp méo tránh khi nấu xảy ra tình trạng bật nắp ra ngoài, gây nguy hiểm.

Đối với van xả áp suất, cần kiểm tra xem van hoạt động có tốt không, không bị tắc nghẽn, hơi nước xả ra đều. Nồi áp suất điện hoạt động theo nguyên lý tích lũy hơi nước để chín cho nên nếu van xả hỏng sẽ dễ làm nước bị tràn ra ngoài dễ gây bỏng. Đặc biệt là làm giảm tuổi thọ của nồi.

Đối với phần gioăng cao su, hãy luôn rửa sạch cặn bám đọng lại sau khi nấu ăn, tránh để ảnh hưởng đến hương vị của những món ăn sau. Đặc biệt, bạn cần xem gioăng cao su còn được gắn chặt vào nắp nồi, đảm bảo nồi được đậy khít khi đóng nắp.

3. Cho lượng nguyên liệu cần nấu vừa đủ

Nồi áp suất điện thường có dung tích dao động từ 3-6 lít. Tùy mỗi dung tích khác nhau mà bạn tính toán cho lượng nguyên liệu vừa phải sao cho khi đổ nước vào lượng nước ở mức độ cho phép đủ để chín thức ăn, không bị cạn và gây cháy khét nồi hoặc quá nhiều nước gây tràn ra bên ngoài.

Tất tần tật những điều cần biết về nồi áp suất

Không cho quá nhiều hoặc qúa ít thức ăn khi nấu

Thông thường nên cho nguyên liệu và nước ở mức ⅔ nồi. Đối với các món có độ nở cao, các món ngũ cốc, đậu thì chỉ nên cho vào ½ nồi là tốt nhất.

4. Lựa chọn thời gian nấu phù hợp

Thông thường các dòng nồi áp suất điện trên thị trường đều có chế độ nấu mặc định cho từng loại món ăn khác nhau. Nhà sản xuất cũng đã để thời gian nấu phù hợp cho từng món. Khi nấu chỉ cần chọn theo chế độ đã được cài đặt sẵn, rất tiện lợi.

5. Không mở nắp nồi đột ngột

Mở nắp nồi đột ngột là một trong số những nguyên nhân khiến nồi áp suất điện bị cháy nổ, gây bỏng, nguy hiểm cho người sử dụng.

Khi nấu, hơi nước sẽ được đè nén bên trong với áp suất cao, khi bạn đột ngột mở nắp sẽ khiến hơi nước chưa kịp thoát ra dễ gây bỏng cho người dùng.

Bên cạnh đó, nếu bạn không thể mở nắp nồi thì hãy rút điện và để cho van tự động xả hết hơi nước.

6. Tuyệt đối không dùng tay để vặn van xả hơi nước

Khi cần mở van xả hơi nước của nồi áp suất điện, bạn hãy dùng vật dụng an toàn như đũa để kẹp van xả và kéo về vị trí mở khóa van. Làm như vậy sẽ tránh được hơi nóng đột ngột thoát ra ngoài gây bỏng.

Một số nồi áp suất được trang bị các mức xả hơi khác nhau, bạn hãy xả hơi nước ở mức thấp nhất để hơi xả ra từ từ, đảm bảo an toàn.

7. Sử dụng nguồn điện ổn định

Việc sử dụng nguồn điện ổn định khi sử dụng nồi áp suất sẽ giúp nồi bền hơn. Ngoài việc kiểm tra an toàn nồi áp suất điện trước khi nấu bạn cần kiểm tra xem nguồn điện nhà mình có ổn định không? Có hay bị chập chờn hay không? Vì khi sử dụng nồi áp suất với nguồn điện không ổn định lâu dần sẽ gây hư hại cho nồi và nguy cơ cháy nổ cao.

Đặc biệt, không dùng chung ổ điện với các thiết bị điện khác có công suất cao như lò nướng, lò vi sóng, bếp từ,... để tránh được tình trạng cháy lây lan hoặc quá tải điện năng.

8. Luôn bảo quản nồi áp suất điện đúng cách

Việc bảo quản nồi áp suất đúng cách giúp nâng cao độ bền và tuổi thọ của nồi. Sau mỗi lần sử dụng, bạn hãy rửa sạch nồi và lau khô bằng khăn mềm để tránh nước đọng lại làm nồi bị mờ, không còn sáng bóng. Sau đó để nồi ở những nơi khô ráo, thoáng mát.

Luôn sắp xếp ngay ngắn gọn gàng các bộ phần của nồi sau mỗi lần vệ sinh, tránh làm mất, làm rơi gây hư hỏng linh kiện.

Cuối cùng, bạn nhớ kiểm tra lại một lần nữa trước khi sử dụng, đặc biệt là sau một thời gian dài sử dụng thì bạn hãy cho nước vào đun để kiểm tra nồi có hoạt động tốt không nhé.

Vậy là Kuscheln đã giới thiệu đến bạn 8 cách sử dụng nồi áp suất điện an toàn, giúp sử dụng nồi hiệu quả và bền lâu. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại nhiều kiến thức hữu ích cho bạn trong việc tự làm những món ăn ngon, đa dạng cho gia đình mình nhé